Boost your immune system ทานปลาสร้างภูมิคุ้มกัน

May 04, 2021
Boost your immune system ทานปลาสร้างภูมิคุ้มกัน

Boost your immune system

อาหารเสริมภูมิต้านทานโควิด 19

 

อาหารที่มีกรดโอเมก้า 3 โดยโอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันที่พบได้มากในปลาทะเล เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า

ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล นอกจากนี้ยังจะพบโอเมก้า 3 ได้ในธัญพืชบางชนิด เช่น ถั่ววอลนัท ถั่วแระ เมล็ดปอ หรือในพืชผักใบเขียวก็มีโอเมก้า 3 เช่นกัน

 

 

 

ซึ่งโอเมก้า 3 จะเป็นส่วนสำคัญในการช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ เพราะเป็นกรดไขมันจำเป็นในการสร้างเม็ดเลือดขาว

และเป็นสารสำคัญในกระบวนการทำงานของระบบภูมิต้านทานในร่างกาย

 

 

นอกจากนั้นเรายังสามารถเสริมภูมิต้านทานให้แข็งแรงเพื่อช่วยต้านทานโรคโควิด-19 ได้ด้วย 5 วิธีง่าย ๆ ดังนี้

 

 1. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยลดความวาน ความมันและความเค็มลง
 2. เพิ่มการรับประทานผักและผลไม้หลากหลายสีและหลากหลายชนิด เพื่อเสริมวิตามินชี และสารต้านอนุมูลอิสระ
 3. รับวิตามินดีเพิ่มเติมจากแสงแดด โดยให้มือ แขนและขา สัมผัสแดดเพียงครั้งละ 15 นาที ในช่วงเวลาที่แดดไม่จัดจนเกินไป ได้แก่ก่อน 10 นาฬิกา และหลัง 15 นาฬิกา ทั้งนี้วิตามินดีมีความสำคัญมากต่อการทำงานอย่างสมดุลของระบบภูมิต้านทานโรค หากภูมิต้านทานโรคทำงานเกินพอดีจะส่งผลเสียต่อร่างกายในทุกระบบ
 4. รับธาตุสังกะสีให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกายจากอาหารต่าง ๆ เช่น อาหารทะล เนื้อสัตว์ เต้าหู้ ข้าวกล้อง เห็ด ผักโขม งาดำ ถั่วแดง มะม่วงหิมพานต์ ถั่วลิสง
 5. รับประทานอาหารกลุ่มที่ให้จุลินทรีย์โปรไบโอติกส์อย่างสม่ำเสมอ เช่น โยคิร์ต นัตโตะ กิมจิ มิโสะ เนยแข็ง แตงกวาดอง

 

 

 

ข้อมูลจาก Ashthailand  , Chulalongkorn hospital

 

 

 

ZINC แร่ธาตุสังกะสีหรือซิงค์ (Zinc)

แร่ธาตุเสริมภูมิคุ้มกัน 

 

 

แร่ธาตุสังกะสีหรือซิงค์ (Zinc) เป็นแร่ธาตุที่มีความจำเป็นพบได้ในเซลล์ทั่วร่างกาย เช่น ในเซลล์ของเม็ดเลือดแดง โดยเฉพาะในเม็ดเลือดขาวที่สามารถพบแร่ธาตุสังกะสีเป็นจำนวนมาก และยังมีบทบาทหน้าที่ต่อการทำงานของร่างกายในหลายด้าน โดยมีส่วนช่วยในการทำงานของเอ็นไซม์ต่างๆของร่างกายถึง 200 ชนิด ซึ่งรวมถึงกระบวนการย่อยและเผาผลาญสารอาหารต่างๆ จึงกล่าวได้ว่าแร่ธาตุชนิดนี้ช่วยบำรุงสุขภาพโดยรวมได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังช่วยเรื่องการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ไม่ป่วยบ่อย ช่วยเรื่องการซ่อมแซมบาดแผล ทำให้แผลหาดเร็วขึ้น ช่วยเรื่องการเผาผลาญ ช่วยเรื่องการพัฒนาและการเจริญเติบโตของเซลล์ รวมไปถึงช่วยเสริมเรื่องการรับรู้รสและกลิ่นอีกด้วย

 

อาหารเพิ่มสังกะสี

หลายคนอาจไม่ทราบว่ามีอาหารหลายประเภทที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุสังกะสี ซึ่งสามารถหาซื้อและรับประทานได้ง่ายในราคาย่อมเยา เช่น 

 1. อาหารทะเล เช่น หอยนางรม หอยแมลงภู่ ปู กุ้งหรือกุ้งมังกร ปลาทะเลน้ำลึกอย่างปลาซาร์ดีนที่สามารถบริโภคในรูปแบบปลากระป๋อง และปลาแซลมอน เป็นต้น     
 2. ตับ เนื้อสัตว์อย่างเนื้อหมูหรือเนื้อวัว รวมถึงเนื้อสัตว์ปีกอย่างเนื้อไก่หรือไก่งวง 
 3. ผักบางชนิดโดยเฉพาะเห็ด ผักคะน้า หน่อไม้ฝรั่ง ผักกาด และมันฝรั่ง
 4. ถั่วและเมล็ดพืช เช่น ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วลูกไก่ เมล็ดฟักทอง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นต้น   
 5. ธัญพืชหรือผลิตภัณฑ์จากธัญพืช ไม่ว่าจะข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ควินัว ข้าวกล้อง ซีเรียล หรือขนมปังธัญพืชก็ดีทั้งสิ้น 
 6. ไข่และผลิตภัณฑ์จากนม อย่างโยเกิร์ตและชีสชนิดต่าง ๆ

 

 

ข้อมูลจาก พบแพทย์ 

 

เก็บตกความรู้จากคุณหมอ 

 

รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาฯ ได้ให้ความรู้ผ่านทาง Facebook เกี่ยวกับการป้องกันตนเองจากเชื้อโควิด-19 สรุปได้ว่า นอกจากการสวมหน้ากากอนามัยอย่างถูกต้อง การไม่ใช้มือที่สกปรกสัมผัสหน้ากากและใบหน้า และการล้างมืออย่างถูกวิธีซึ่งเป็นวิธีการที่ดีเทียบเท่ากับการใช้วัคซีนแล้ว สิ่งหนึ่งที่องค์การอนามัยโลกและกระทรวงสาธารณสุขให้คำแนะนำก็คือการเสริมภูมิต้านทานแก่ร่างกายด้วยอาหารและโภชนาการ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นในการช่วยเสริมภูมิต้านทานของร่างกายอีกทางหนึ่ง

รศ.ดร.วินัย กล่าวว่าโภชนาการที่ดีจะช่วยเสริมศักยภาพภูมิต้านทานของร่างกายได้ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดโรค หากติดเชื้อเข้าไปแล้วก็ยังช่วยลดความรุนแรงของโรคได้อีกด้วย ตัวอย่างอาหารเสริมภูมิต้านทาน เช่น วิตามินดี ง่ายที่สุดคือการรับแสงแดดยามเช้าเพราะแสงแดดช่วยสร้างวิตามินดีในผิวหนังได้ อาหารที่มีวิตามินดีค่อนข้างสูงคือ ปลาทะเล เช่น ปลาแซลมอน แมคเคอเรล ปลาทู ปลาทูน่ากระป๋องหรือซาร์ดีนกระป๋อง อาหารอีกกลุ่มหนึ่งที่ช่วยเสริมภูมิต้านทานได้ค่อนข้างดีคือธาตุสังกะสี อาหารที่มีปริมาณสังกะสีสูง ได้แก่ เนื้อสัตว์ ตับ อาหารทะเล โดยเฉพาะหอยนางรม  เมล็ดธัญพืชก็มีมาก เช่น เมล็ดแตงโมมีธาตุสังกะสีค่อนข้างสูง

อย่างไรก็ตาม โปรตีนจากเนื้อสัตว์และพืชมีส่วนช่วยเสริมภูมิต้านทานได้เป็นอย่างดี แม้ว่าแหล่งโปรตีนจากพืชจะเทียบไม่ได้เท่ากับโปรตีนจากเนื้อสัตว์ แต่ผักใบเขียวเข้ม ผักผลไม้สีเหลือง สีส้ม ก็นับเป็นแหล่งวิตามินเอและแคโรตินอยด์ซึ่งช่วยเสริมภูมิต้านทานได้ดีเช่นกัน นอกจากนี้ผักผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวยังช่วยเสริมวิตามินซี ถั่วเมล็ดแห้ง ถั่วเปลือกแข็งหรือนัทก็เป็นแหล่งแร่ธาตุที่ดีเช่นกัน รวมถึงการดื่มน้ำสะอาดให้ได้ ปริมาณ 8 –10 แก้วต่อวัน ลดสารกาเฟอีนจากเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ น้ำอัดลม หลีกเลี่ยงน้ำตาลทรายและไซรัปฟรุคโตส ลดเกลือ หากทำได้ตามที่กล่าวมาในข้างต้น ร่างกายของเราก็จะภูมิต้านทานที่แข็งแรงพอที่จะต้านโควิด-19 ได้

 

อ้างอิงข้อมูลจาก Chula.ac

 

 

 

ขอทุกคน รักษาสุขภาพในช่วงนี้ การ์ดอย่าตก แล้วเราจะผ่านมันไปด้วยกันนะคะ :)